Lốp xe nâng

Lốp xe nâng là một bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền động của xe. Lốp xe nâng (bánh xe nâng) là loại vật tư tiêu hao được người dùng tìm mua nhiều nhất do trong quá trình vận xe nâng hàng, Lốp xe nâng giúp xe di chuyển trên mặt phẳng hoặc các địa hình phức tạp khác.

Ngày đăng: 24-09-2018

2,136 lượt xem

Lốp xe nâng là một bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền động của xe. Lốp xe nâng (bánh xe nâng) là loại vật tư tiêu hao được người dùng tìm mua nhiều nhất do trong quá trình vận xe nâng hàng, Lốp xe nâng  giúp xe di chuyển trên mặt phẳng hoặc các địa hình phức tạp khác. Là phụ tùng hao mòn trên xe, chúng thường bị vỡ, sứt hoặc hao mòn tự nhiên.

Độ nặng hàng hóa, cách vận hành xe nâng của lái xe, chất lượng lốp…làm tuổi thọ lốp giảm sút. Khi lốp hư hỏng dẫn đến việc mất cân bằng xe, làm việc kém hiệu quả hoặc thậm chí gây mất an toàn trong lao động sản xuất. Có rất nhiều nhà sản xuất và kích thước lốp cho xe nâng, mỗi loại tải trọng nâng khác nhau thì thường dùng kích thước khác nhau

1. Cấu tạo lốp đặc (bánh đặc) xe nâng gồm những phần chính như sau: 

Mặt lốp cũng được xẻ rãnh với kích thước và hình dáng khác nhau, giúp xe bám đường.

Lớp đệm cao su trung tâm có độ cứng tương đối lớn, là phần tiếp nối với mặt lốp có tác dụng tăng chiều cao của bánh xe.

Lớp cao su phía trong và tanh lốp là phần tiếp xúc chính với la răng xe nâng, thường chúng phải có độ cứng rất cao để không bị xoay với mâm ép ( la răng )

B. Phân loại lốp xe nâng

Theo chủng loại thì gồm có: Lốp hơi và lốp đặc.

Theo hãng sản xuất gồm: Xentra, Bridgestone, Yokohama, Deestone…

Theo kích thước bánh (lốp): 28*9-15, 6.50-10, 7.00-12, 5.00-9….

C. Lựa chọn loại lốp hơi hay lốp đặc cho xe nâng

Trước tiên, chúng tôi muốn đưa ra những ưu điểm và nhược điểm các loại lốp xe nâng.

Lốp hơi ( khí nén ): Với hiệu suất cao, tính linh hoạt cao. Với độ bám đường cao cho tất cả các loại địa hình bằng phẳng hoặc gồ ghề, xe nâng sử dụng lốp khí nén thân thiện ( ít bị sóc, nẩy…) với người lái xe hơn. Có giá thành đầu tư ban đầu rẻ

Lốp đặc xe nâng ( đúc nguyên khối ): Với hiệu suất làm việc cao, ít phải thay thế bảo dưỡng, độ bám đường ở những địa hình bằng phẳng tốt, xe nâng sử dụng lốp đặc có độ ổn định cao hơn khi nâng hạ và vào cua gấp. Có giá thành đầu tư cao hơn so với lốp hơi.

Vì vậy, tùy thuộc vào tính chất công việc, tình trạng kho bãi mà khách hàng nên đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Ví dụ: Địa hình bằng phẳng, nhiều vật sắc nhọn…–>Nên sử dụng bánh đặc.

Địa hình gồ ghề, ít vật nhọn, sắc, góc cạnh…–> Nên sử dụng bánh hơi

Lốp xe nâng về cơ bản chia làm 2 loại: lốp hơi và lốp đặc. Lốp hơi như lốp xe tải bình thường, tức là có săm ở trong và sử dụng hơi để làm căng bề mặt lốp. Ngược lại, lốp đặc là loại không dùng hơi. Tại sao lại nói như vậy? Vì lốp đặc có thể chia làm hai (2) loại nhỏ:

Lốp đặc dùng 100% cao su thường có màu đen, được sử dụng trong khu vực không đòi hỏi cao về thẩm mỹ hay khu vực mà địa hình phức tạp (đất đá, nước, độ cao không ổn định…) vì trong quá trình di chuyển và làm việc, ma sát khi di chuyển và khi phanh xe nâng hàng sẽ tạo lớp đen trên bề mặt sàn. Chính vì vậy, loại lốp đặc này (kể cả lốp hơi cao su) thường đi kèm xe nâng dùng ở ngoài trời.

Còn một loại lốp đặc khác là lốp nhựa đặc trong: lốp được làm bằng hỗn hợp nhựa đúc tuổi thọ cao không tạo vệt khi di chuyển. Loại lốp này thường được đi kèm xe nâng sử dụng trong các môi trường yêu cầu vệ sinh sạch sẽ như các doanh nghiệp làm điện tử…….

Dù là lốp hơi hay lốp đặc dành cho xe nâng cũng đều có thể bị hỏng hóc. Biểu hiện của lốp hơi khi sắp đến giai đoạn cần thay thế là: xẹp hơi liên tục, rạn săm, đinh làm thủng. Với lốp đặc : bị dập, vỡ cho địa hình quá gồ ghề, trơn trượt do sử dụng lâu mất hết độ ma sát.

Trong quá trình xe nâng hoạt động, nếu quý khách hàng thấy lốp xe nâng có các biểu hiện cần phải thay thế, không nên trì hoãn việc thay thế vì có thể gây mất an toàn lao động. Hãy nhanh chóng liên hệ với các đại lý xe nâng hàng chính hãng để được cung cấp lốp xe nâng hàng chính hiệu.

Lốp xe nâng là một bộ phận thiết yếu của xe nâng hàng giúp cho việc nâng, đỡ, di chuyển hàng hóa được thuận tiện hơn. Tuy nhiên, lốp xe nâng lại là một phụ tùng không được người sử dụng chú trọng đến.

GỌI NGAY: 0977 61 35 37 - Ms Ngọc Trang
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỌN VỎ XE NÂNG PHÙ HỢP VỚI XE NÂNG CỦA BẠN
 
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ G-MAC VIỆT NAM

NHÀ CUNG CẤP VỎ XE NÂNG CHUYÊN NGHIỆP

Địa chỉ:  164/1 Quốc Lộ 1A, Khu Phố 1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP HCM ( MẶT TIỀN QUỐC LỘ 1A )

Hotline: 0977 61 35 37

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
0977613537